Cách nấu chè bà cốt thơm ngon

Cách nấu chè bà cốt thơm ngon ngay tại nhà

Trong ngày se lạnh mà được thưởng thức món chè bà cốt thơm ngon, ngọt dịu thì còn gì bằng. Không những thơm ngon, bổ dưỡng mà món chè này còn giúp chúng ta phòng tránh cảm cúm, cảm lạnh rất tốt. Cùng khám phá cách nấu chè bà cốt thơm ngon ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm món chè bà cốt

  • 200g nếp cái hoa vàng
  • Đường nâu
  • Gừng tươi.
  • Dụng cụ: Nồi đế dày, chày cối,…

Cách nấu chè bà cốt thơm ngon ngay tại nhàNếp cái hoa vàng nguyên liệu chính làm món chè bà cốt

Cách nấu chè bà cốt thơm ngon ngay tại nhà

Bước 1:

Việc đầu tiên, trong cách nấu chè bà cốt đó là sơ chế nguyên liệu. Bạn đem gạo nếp đi vo sạch và để ráo nước. Lấy gừng đem đi giã nát và dùng tấm vải mỏng túm lại vắt lấy nước cốt gừng. Sau đó, bắc bếp lên đun sôi tầm khoảng 1,8 – 2 lít nước.

Bước 2 trong cách nấu chè bà cốt:

Bạn cho 3-4 muỗng đường vào nồi hoặc chảo. Sau đó, để bếp nhỏ lửa để đường tan hết. Chờ đến khi màu nước đường có màu đỏ hơi sẫm thì nhấc nồi ra khỏi bếp. Nhiệt độ trong chảo sẽ khiến đường chuyển sang màu cánh gián.

Cách nấu chè bà cốt Cho thêm một chút nước vào nồi rồi khuấy lên để cho đường và nước tan đều

Bạn nên nếm thử xem nước hàng đó có bị khét hay không. Nếu không may bị khét thì bạn phải làm lại nước khác. Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu chè bà cốt.  

Bạn cũng có thể dùng nước đường này để kho thịt, kho cá đều sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Bước 3:

Sau khi, nước sôi thì bạn cho phần đường nâu đã chuẩn bị vào khuấy tan. Tiếp đến, bạn cho thêm nước hàng vừa làm vào và khuấy đều. Bạn nhớ kiểm soát và nêm nếm độ ngọt sao cho vừa phải.

Cách nấu chè bà cốt thơm ngon ngay tại nhàTrong lúc chờ đợi nước đang sôi bạn cho gạo nếp đã ngâm vào rồi khuấy đều

Đợi đến khi nồi chè bà cốt sôi lại lần nữa. Thì chúng ta dùng đũa khuấy đều lên lại và vặn nhỏ lửa liu riu để ninh tiếp cho gạo nếp nhừ ra. Trong lúc ninh bạn vẫn dùng đũa khuấy nhẹ cho nếp tơi. Đây là một trong những bí quyết trong cách nấu chè bà cốt được các nghệ nhân truyền lại.

Bước 4:

Chờ đến khi phần gạo nếp hơi nở và chín thì tắt bếp. Để yên chè trong nồi như vậy, phần nếp sẽ tiếp tục nở ra. Đến  lúc này bạn nhớ dùng đũa khuấy nhẹ. Không nên dùng muỗng hay vá để khuấy bởi sẽ làm nếp bị nát sẽ không ngon.

Đợi trong khoảng 15 -20 phút khi nồi chè bà cốt hạ nhiệt. Thì lúc này chúng ta lại vặn bếp lên để cho nồi chè nóng lên. Rồi cho thêm nước cốt gừng vào từ từ vừa đủ theo khẩu vị của bạn là được. Đến lúc này, bạn chỉ múc chè ra bát là được. Bạn có thể ăn kèm với xôi để giúp món ăn thơm ngon hơn.

Với cách nấu ăn chè bà cốt trên mong sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công với món chè bà cốt này nhé!

5 (100%) 1 vote

Categories