Bón Phân Cho Lan Đúng Cách

Cách bón phân cho lan chính xác là kỹ thuật không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn quy trình bón phân đúng nhữngh cho cây Lan tận nhà.

Những chậu lan hồ điệp rực rỡ sắc màu nở rộ ở hầu hết những hộ gia đình. Bạn sẽ không còn ngờ được khi được bón phân đúng nhữngh, chúng thậm chí là còn rực rỡ hơn một nữa.

Hoa Lan, nhất là Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis), là một trong những loại cây trồng trong thông nhà dụng nhất ở Việt Nam. Hiện nay hầu hết những giống cây ngoại lai thanh nhã được bán trên thị trường đều dễ chăm sóc và có thời hạn ra hoa kéo dãn. Để thúc đẩy sự ra hoa và tăng trưởng khỏe mạnh, như với toàn bộ những cây trồng trong chậu, bạn nên phải bón phân thường xuyên cho chúng. Khi bón phân cho Hoa Lan, hãy sử dụng trực giác của bạn và đúng liều lượng

Cách bón phân cho lan: Những điểm chính

Trong tiến trình tăng trưởng, hãy bón phân cho Lan của bạn 14 ngày một lần bằng nhữngh làm giàu dinh dưỡng trong nước, rõ ràng và đơn cử Lan được ngâm với một loại phân bón Lan đặc biệt quan trọng. Nếu bạn mới trồng Lan và chưa biết yêu cầu của cây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân khoáng bán sẵn trên thị trường. Bạn cũng luôn có thể sử dụng phân bón dạng lỏng để những chất dinh dưỡng được phân phối tối ưu. Nếu cây Lan của bạn đang trong tiến trình ngủ đông, đừng bón phân cho nó.

Hoa Lan có những yêu cầu dinh dưỡng nào?

Lan mọc trong môi trường tự nhiên xung quanh sống tự nhiên của chúng như thể thực vật biểu sinh). Với bộ rễ trên không, chúng hút chất dinh dưỡng từ nước mưa và sương mù liên tục bao quanh cây chủ. Nồng độ dinh dưỡng hòa tan trong nước mưa tương đối thấp, nhưng luôn có sẵn. Vì vậy, Lan đã quen với việc được cung ứng thường xuyên với liều lượng nhỏ muối và những nguyên tố vi lượng như phốt pho, kali, canxi, magiê, nitơ, kẽm, mangan và một vài ít khác. Việc tái tạo nguồn cung ứng cấp chất dinh dưỡng liên tục này tận nhà là vô cùng trở ngại vì giá thể Phong lan hầu như không cung ứng dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, như ý thay, chỉ những giống Lan rất độc quyền mới đòi hỏi một nhữngh xử lý phức tạp và đặc biệt quan trọng. Lan hồ điệp và Lan cát có bán trên thị trường hoặc Lan hài rất khỏe và do đó rất thích hợp để trồng trên bệ hành lang cửa số, trong cả ở nhiệt độ thấp.

cach-bon-phan-cho-lan-chinh-xac-hinh1
Lan hoàng thảo thường xuyên cần phân bón để ra hoa nhiều

Phân bón cho hoa Lan nào là tương thích?

Luôn luôn sử dụng một loại phân bón hoa Lan đặc biệt quan trọng và để bón cho những cây Lan. Thành phần dinh dưỡng và nồng độ của những loại phân bón này tương thích với yêu cầu của cây dại. . Phân bón cây hoa thường thì có liều lượng chất dinh dưỡng cao và phân bón cây nhà không tồn tại thành phần dinh dưỡng tương thích. Phân hữu cơ cũng không thích hợp cho Hoa Lan vì chất dinh dưỡng của chúng phải được giải phóng bởi vi sinh vật trước – và hoạt động giải trí sinh học trong chất nền thoáng khí của cây Lan quá thấp riêng với điều này. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua loại phân bón cho hoa Lan chứa khoáng có bán trên thị trường – bạn có thể sử dụng nó quanh năm.

Nếu bạn muốn bón phân cho Hoa Lan của mình chính xác hơn và biết rõ yêu cầu của cây có thể xem thêm thêm:

Phân bón tan chậm đặc biệt quan trọng Minro 5-5-5 cho hoa Lan,

Phân tan chậm LV Orchid đặt gốc, đầy đủ dưỡng chất cho lan

Hoa Lan cần gì – phân bón lỏng hay phân bón dạng viên nén (dạng que)?

Hoa Lan trồng trong chậu không mọc trong đất mà trồng trong giá thể Phong lan có cấu trúc đặc biệt quan trọng. Chất nền này thường gồm có những mảnh gỗ hoặc vỏ cây nhỏ (ví dụ: vỏ thông), chúng thường được trộn với những lớp mùn, xơ dừa hoặc rêu, than bùn. Kết cấu thô cho phép Hoa Lan bám rễ tốt và đáp ứng yêu cầu oxy cao của chúng. Đồng thời, nó tàng trữ nhiệt độ từ nước, mà nó truyền cho cây mà rễ cây không xẩy ra ướt. Cần phải ghi nhận rễ lan nếu luôn tiếp xúc với nhiệt độ sẽ bị thối rữa và trở nên vô dụng riêng với cây. Các khoảng chừng trống lớn trên bề mặt đảm bảo thông gió tốt. Những rất khác nhau đáng kể này so với đất trồng cây thường thì, giải thích tại sao sử dụng phân bón lỏng khi bón cho lan là hiệu quả nhất. Phân bón viên nén (dạng que) và phân bón dạng hạt tan chậm không thể hòa tan đúng nhữngh trong giá thể Phong lan. Nồng độ dinh dưỡng xung quanh những viên nén hoặc hạt dinh dưỡng (NPK) rất cao, có thể làm hỏng những rễ trên không nhạy cảm. Một số viên phân bón cũng rơi qua lớp nền thô và tích tụ dưới đáy chậu. Mặt khác, phân bón lỏng cho phép cân đối liều lượng và phân phối đồng đều những chất dinh dưỡng.

Chất nền (giá thể) phong lan rất thô và dễ thấm

Bạn bón phân cho hoa Lan lúc nào và thường xuyên ra sao?

Càng nhiều càng tốt là một ý niệm sai lầm đáng tiếc khi bón phân cho hoa Lan. Những loài ưa ánh sáng thì nhạy cảm với nồng độ muối quá cao và nhiều giống không thể hấp thụ chất dinh dưỡng quanh năm. Nói một nhữngh chính xác, hoa Lan chỉ được bón phân thường xuyên trong tiến trình sinh trưởng. Nếu cây hiện nay đang ở trạng thái ngủ đông, trường hợp của nhiều loài trong ngày đông, nó không cần bổ trợ bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Cây chỉ được bón phân khi một lá, thân hoặc cụm hoa mới được hình thành. Đó là lúc yêu cầu chất dinh dưỡng tốt nhất. Trong tiến trình tăng trưởng, phân bón lỏng được sử dụng hai tuần một lần có thể tương hỗ sự tăng trưởng. Nếu bạn muốn, hãy thay chậu Lan của bạn , không bón phân cho nó trong bốn đến sáu tuần tiên phong.

Lời khuyên của KTOVN: Nếu bạn không thích để lan ngập trong nước, bạn có thể làm ướt rễ bằng bình xịt mỗi ngày. Ngoài ra có thể định kỳ thêm một lượng nhỏ phân bón vào nước phun

Cách bón phân cho hoa Lan tốt nhất là gì?

Nếu bạn muốn chăm sóc hoàn hảo cho hoa Lan của mình, hãy tưới chúng bằng nước không chứa vôi. Hoa lan không được tưới bằng bình tưới mà toàn bộ rễ cây được ngâm trong nước trong vài phút. Sau đó để cho chúng thoát nước tốt và đặt lại vào chậu trồng. Lan được bón phân tối ưu bằng nhữngh làm tăng dinh dưỡng nước ngâm với liều lượng phân bón cho hoa Lan lỏng 14 ngày/lần trong tiến trình tăng trưởng. Loại phân bón nồng độ thấp này đáp ứng tối ưu yêu cầu dinh dưỡng của cây trồng trong nhà kỳ lạ này. Tuy nhiên, luôn sử dụng ít phân bón hơn một chút ít so với ghi trên bao bì. Bón phân thường xuyên để cây gần tương tự với lượng dinh dưỡng tự nhiên nhất có thể. Bằng nhữngh này, cây Lan của bạn tăng trưởng đồng đều, khỏe mạnh và ra nhiều hoa.

Mẹo từ KTOVN: Sau khi tưới nước, đừng vội đổ nước vào cống mà hãy dùng nước này để tưới những cây trồng khác của bạn hoặc những chậu cây trên sân thượng

M(y)G(a)d(e)n: Cách tốt nhất để tưới nước cho hoa Lan của bạn là cho chúng ngâm mình trong nước trong bồn nước

Làm thế nào để bạn nhận ra những sai lầm đáng tiếc khi bón phân ở Hoa Lan?

Bạn nên biết rằng nhiều loài Phong lan tự nhiên nghỉ ngơi sau thuở nào kỳ nở hoa kinh hoàng. Khoảng thời hạn này còn có thể thay đổi. Trong tiến trình này, cây không cần bón phân. Ngay sau thời khắc lá hoặc chồi mới xuất hiện, Lan rất cần được cung ứng thêm chất dinh dưỡng một lần nữa. Nếu sự tăng trưởng bị đình trệ hoặc cây không hình thành lá mới trong nhiều tháng, điều này còn có thể là vì thiếu chất dinh dưỡng. Sau đó, cẩn thận và thường xuyên thêm phân bón vào nước ngâm Lan.

Nếu mặt dưới của cây Lan chuyển sang red color, nó đang thiếu phân lân, nếu lá chuyển sang màu vàng (đừng nhầm lẫn với màu vàng tự nhiên của lá sắp chết), chúng không được cung ứng đủ nitơ. Những chiếc lá có màu xanh nhạt phi lý đã cho tổng thể toàn bộ chúng ta thấy sự thiếu vắng magiê. Nếu bón phân quá liều, muối sẽ hình thành và xuất hiện dưới dạng tinh thể white color trên rễ và đất. Nếu nồng độ phân bón quá cao, rễ cây trên không (phần rễ cây hướng ra phía ngoài chậu) bị cháy, về lâu dài dẫn đến chết cây. Để tránh rễ bị quá tải, cây được ngâm trong nước đã bón phân và nước mưa hàng tuần. Bằng cách này, lượng phân bón, muối dư thừa được rửa sạch khỏi rễ, thường xuyên.