Cách Điều Trị Mầm Bệnh Sinh Ra Từ Đất

Trong số toàn bộ những yếu tố mà cây trồng dễ phạm phải, những bệnh sinh ra từ đất có thể được xem là yếu tố gây rất khó chịu nhất.

Người làm vườn có thể nghĩ rằng họ đang làm đúng mọi thứ nhưng cây của mình vẫn trở nên ốm yếu, còi cọc và mất mùa không rõ nguyên nhân.

Vậy hãy cùng với KTOVN tìm hiểu nguyên nhân và nhữngh điều trị ra sao nhé!

Nguyên nhân mầm bệnh xuất hiện trong đất là vì đâu?

Mầm bệnh xuất hiện từ tàn dư cây trồng trước bị nhiễm bệnh và chúng có thể tồn tại trong đất trong thuở nào hạn dài lúc không tồn tại mặt ký chủ.

Tác nhân gây bệnh là những sinh vật thời hạn ngắn, xuất hiện khi có cây trồng và ĐK thích hợp như: khí ẩm; độ pH nhất định của đất và một trong những khác nhắm vào sự tăng trưởng mềm, mọng nước của cây. Và nguồn bệnh trong đất sẽ tăng dần qua vài năm (chu kỳ luân hồi mùa vụ).

Những mầm bệnh khác được tìm thấy tự nhiên trong đất và tồn tại trong nhiều năm. Khi không tồn tại loại cây yêu thích, chúng có thể chuyển sang một loại cây khác.

Chúng có thể Viral trải qua nước tưới, giống bị nhiễm bệnh, do thú hoang dã và con người mang lại.

Các loại mầm bệnh thông dụng

Nấm

Nấm là mầm bệnh sinh ra từ đất thông dụng nhất. Nấm đất gây bệnh có thể tồn tại trong đất trong thời hạn rất dài kể cả trong ĐK không tồn tại cây ký chủ. Chúng bảo tồn bằng những sợi nấm, hạch nấm, hậu bào tử, bào tử trứng và những bào tử có vách dày ở trong đất và trên tàn dư cây trồng.

Nấm xâm nhập vào cây đa phần qua những vết thương hở (như trầy xướt, tổn thương cơ học, do những đối tượng khác gây ra,…). Chúng tiến công vào những tế bào mạch dẫn của cây không hề kĩ năng hút nước và chất dinh dưỡng từ giá thể.

Vì vậy mà những triệu chứng của bệnh nấm đất gây ra thường rất giống nhau, đều gây héo vàng, còi cọc và chết cây.

Cach Dieu Tri Mam Benh Sinh Ra Tu Dat

Nấm phấn trắng gây hại dưa leo

Vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn là mầm bệnh ít thông dụng hơn (và hầu hết không tồn tại lâu). Một số ví dụ: Erwinia (bệnh thối nhũn), Rhizomonas (bệnh thối rễ của rau diếp), Streptomyces (bệnh vảy cá ở khoai tây, bệnh thối mềm ở khoai lang).

Dieu Tri Mam Benh Sinh Ra Tu Dat

Thối nhũn bắp cải do vi trùng

Virus

Virus rất hiếm khi tồn tại tự nhiên trong đất và hầu hết cần mô thực vật sống để tồn tại. Nhưng chúng cũng luôn tồn tại thể kí sinh trên nấm, tuyến trùng, hoặc một trong những loại côn trùng nhỏ chích hút và xâm nhập vào cây. Khi virus xâm nhập vào tế bào thực vật, nó có thể làm cho tế bào sản sinh ra nhiều tế bào virus hơn. Gây ra hiện tượng lạ còi cọc, vàng lá và đôi khi có đốm ở những lá phía dưới; trong những khi những lá mới hơn vẫn xanh và dày.

Triệu chứng bệnh do Virus trên cây đu đủ

Tuyến trùng

Tuyến trùng là loài giun không phân mảnh với cơ thể tròn và có điểm ở hai đầu. Một số ký sinh, như giun tròn được bán để ăn ấu trùng bọ cánh cứng trong bãi cỏ. Và một trong những sẽ ăn hoặc sống ở rễ cây. Điều này gây ảnh hưởng tác động đến năng suất, nhất là riêng với cây trồng lấy củ. Tuyến trùng làm thối rễ có lẽ rằng là loài quen thuộc nhất. Chúng gây biến dạng và sưng rễ và có thể ảnh hưởng tác động đến sức sống của cây. Tuyến trùng kim ăn những đầu rễ gây ra hiện tượng lạ phân cành và sưng tấy.

Cach Dieu Tri Mam Benh Sinh Ra Tu Dat 1

Tuyến trùng gây hại cây trồng

Cách điều trị mầm bệnh trong đất

  • Dọn sạch tàn dư cây trồng vụ trước.
  • Luân phiên thay đổi cây trồng qua những vụ trên cùng một diện tích quy hoạnh S đất (luân canh cây trồng).
  • Bón phân cân đối hợp lý.
  • Đối với nấm bệnh: Nên xử lý đất trồng bằng những chế phẩm vi sinh như Trichoderma trước lúc trồng để phòng nấm trong đất. Và sử dụng những loại thuốc để phun phòng nấm bệnh trên cây trồng định kỳ 1 tháng/lần như: Pseudomonas, Coc 85,…
  • Đối với vi trùng: Thường xuyên thăm vườn và phun phòng bệnh bằng những loại thuốc có gốc đồng như: Bordeaux 25WP để hạn chế sự lây lan của vi trùng. Khi bệnh chớm xuất hiện cần phun những thuốc đặc trị bệnh vi trùng để phòng trị bệnh ngay như: Starner 20WP, Poner 40TB,…
  • Đối với virus: Phòng trừ côn trùng nhỏ chích hút bằng Karate 2.5EC, Plutel 5EC,… Đối với cây đã bị bệnh thì nên chặt bỏ và tiêu hủy xa khu vực trồng.
  • Đối với tuyến trùng: Sử dụng Tervigo 020 SC hoặc Stop 5SL để phòng và trị tuyến trùng. Trong quy trình chăm sóc, bạn nên tránh tạo vết thương ở rễ cây để tuyến trùng không tồn tại thời cơ xâm nhập và gây hại cho cây trồng.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của KTOVN sẽ tương hỗ bạn không hề phải đau đầu vì vườn cây chăm mãi không thấy lớn mà thay vào đó là một vườn cây xanh tốt.