Chăm sóc Lan: 5 quy tắc vàng bạn nhất định phải biết

Chăm sóc lan cần có một trong những điều kiện nhất định và cần tuân theo một trong những quy tắc. KTOVN sẽ đáp ứng một chiếc nhìn tổng quan về những điều quan trọng nhất, mà ví dụ nổi bật là Lan Hồ Điệp. Khó có loại cây trồng nào khác phổ cập như Lan Hồ Điệp. Vì sở hữu vẻ đẹp kỳ lạ, loại hoa này yêu cầu thật nhiều riêng với gia chủ của nó, KTOVN đã tổng hợp năm quy tắc quan trọng nhất của việc chăm sóc Phong Lan.

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-1
Hoa phong lan bướm đêm (Phalaenopsis lai)

Không có gì ngạc nhiên khi việc chăm sóc một cây Lan Hồ Điệp khó hơn một chút ít so với việc chăm sóc những cây trồng trong nhà khác. Hầu hết những giống Lan ( gồm có Lan Hồ Điệp – được cho là loại Lan phổ cập nhất trong số họ Lan) mọc như những loài thực vật biểu sinh trên cây trong số vùng rừng núi nhiệt đới gió mùa trong số đó có Việt Nam.

Sử dụng giá chuẩn thể và chậu để chăm sóc lan

Khi trồng và thay chậu, tuyệt đối không được sử dụng giá thể đất (potting soil) thường thì. Bạn nên làm sử dụng hỗn hợp đất trồng lan đặc biệt quan trọng. Nó đặc biệt quan trọng thô và thoáng để tránh úng nước. Thời điểm thay chậu tốt nhất là sau khoản thời hạn cây ra hoa vào trong thời gian ngày xuân. Hãy chứng minh và khẳng định rằng bạn đã rũ bỏ hết lớp đất cũ bám trên bầu rễ trước lúc đưa cây vào chậu mới.

Tốt nhất, bạn nên làm sử dụng chậu mới to ra thêm một chút ít so với chậu trước đó. Kiểm tra rễ để xem có ở đâu bị thối hoặc chết không thì dùng dao sắc vô hiệu chúng.

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-2
Dùng kéo cắt bỏ rễ khô trước lúc đáp ứng giá thể mới cho lan Hồ điệp

Dùng kéo cắt bỏ rễ khô trước lúc đáp ứng đất mới cho lan Hồ điệp

Điều quan trọng là phải chọn đúng loại chậu trồng để Phong lan của bạn tăng trưởng mạnh. Chúng tôi khuyên bạn nên mua những chậu Lan đặc biệt quan trọng. Nhờ bề mặt có nhiều lỗ và thấm nước, chậu đất sét nung có thể giúp những loại cây nhạy cảm điều tiết lượng nước đáp ứng. 

Tuy nhiên, chậu nhựa làm từ chất liệu trong suốt rất phổ cập. Điều này cho phép bạn liên tục theo dõi bộ rễ của cây. Rễ của một trong những loài lan, ví như chi Lan hoàng hậu, sẽ không còn chịu được bất kỳ sự khí ẩm nào và nên phải để trong số giỏ làm từ nhựa. Những loài lan mọc xuống dưới tốt nhất nên trồng trong giỏ treo hoặc giỏ gỗ. Những chậu lan cổ điển thì thường được làm bằng gốm và tương đối cao. Do đó chúng có một mức tích hợp để chậu cây không xẩy ra đọng trong nước.

Lưu ý từ KTOVN: Không phải toàn bộ những loài Lan đều được tưới nước như bình thường sau khoản thời hạn trồng hoặc thay chậu. Đặc biệt, lan hồ điệp không thể chịu đựng được điều này. Thay vào đó, bạn nên phun sương cho lớp nền mỗi ngày để giữ ẩm. Sau hai đến ba tuần, bạn có thể tưới hoặc ngâm Lan như bình thường.

(Tham khảo thêm: Giá thể trồng hoa Lan, Chậu nhựa trồng Lan tròn hở đáy/ Nhiều kích thước lựa chọn)

Hoa lan không chịu được úng

Độ ẩm ứ đọng dẫn đến thối rễ cho hầu hết toàn bộ những cây Lan và cây chết ngay tiếp sau đó. Đảm bảo rằng hoàn toàn không tồn tại nước đọng lại trong chậu cây hoặc chậu trồng cây. Khi tưới Lan bằng bình xịt, tuyệt đối không được xịt trực tiếp vào cây. Luôn luôn phun về phía giá thể hoặc rễ. Nước có thể đọng lại ở nách lá hoặc chồi và có thể khiến chúng bị thối.

Tưới nước khi chăm sóc lan

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-3
Sự tăng trưởng mới thường xuất phát từ những chồi ở dưới cùng của cành hoa cũ. Vì vậy, không cắt bỏ hoàn toàn thân cây

Tưới nước cho lan bằng bình tưới có vòi dài và mảnh

Hoa lan thích được tưới vào buổi sáng, nếu ĐK không cho phép thì tưới vào buổi chiều. Tuyệt đối không tưới vào buổi tối vì thối rễ hoặc nhiễm bệnh do nước bị đọng không kịp bay hơi. Cách dễ nhất để tưới lan là để chậu cây dưới vòi nước có nhiệt độ phòng. Hãy sử dụng nước sạch để tưới,

Nếu chẳng may nước máy nhà của bạn bị ô nhiễm bởi hóa chất từ những xí nghiệp nước hãy dành thời hạn để lọc nước nếu cần ( hoặc tận dụng nước đóng bình có sẵn loại 10-20 lit) – bạn sẽ tiến hành thưởng những bông hoa xinh đẹp. Bạn cũng tồn tại thể sử dụng nước mưa vào trong thời gian ngày hè.

Bạn có thể sử dụng bình xịt hoặc bình nhựa có cổ hẹp. Như đã đề cập, bạn nên làm tưới bóng gốc và giá thể; không phải những bộ phận trên mặt đất của cây. Phương pháp tưới nước bạn chọn tùy thuộc vào lượng thời hạn bạn có thể dành để chăm sóc Hoa Lan của mình. Điều quan trọng duy nhất là bạn tưới Lan theo nhữngh khác với những loại cây trồng trong nhà khác và để cây thoát nước tốt.

Sử dụng lượng phân bón vừa phải để cây lan khỏe mạnh

Bón phân là một phần tranh tàiết yếu của việc chăm sóc Lan tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những loại phân bón đặc biệt quan trọng dành riêng cho Hoa Lan, có bán ở những cửa hàng. Hoa Lan rừng không cần nhiều chất dinh dưỡng, và Hoa Lan trồng trong nhà cũng vậy. Phân bón có nồng độ muối cao tích tụ trong giá thể và làm cho cây chết. Phân bón lan thường được vận dụng với liều lượng thấp, nhưng bạn có thể giảm liều lượng không dừng lại ở đó để đảm bảo an toàn.

Loại bỏ thân cây khô héo

cham-soc-lan-5-quy-tac-vang-hinh-4
Tưới nước cho lan bằng bình tưới có vòi dài và mảnh

Sự tăng trưởng mới thường xuất phát từ những chồi ở dưới cùng của cành hoa cũ. Vì vậy, không cắt bỏ hoàn toàn thân cây

Một điều cũng rất quan trọng là thường xuyên vô hiệu những cành Lan bị héo ( Mẹo: Hãy để chúng vẫn còn đấy trên cây đến khi chúng khô hoàn toàn). Cắt đến phần cây còn xanh thì ngừng. Hãy nhớ để lại tối thiểu hai chồi mới trên thân cây (như hình trên).

Tóm tắt: Chăm sóc Lan cùng KTOVN

1.     Chỉ sử dụng hỗn hợp giá thể và chậu đặc biệt quan trọng dành riêng cho Hoa Lan

2.     Chỉ phun vào giá thể hoặc rễ

3.     Tưới nước buổi sáng bằng nước ở nhiệt độ phòng với nước sạch

4.     Chỉ sử dụng một lượng phân bón vừa phải và tốt hơn hết sử dụng những thành phầm chăm sóc hoa chuyên dùng cho hoa Lan

5.     Thường xuyên vô hiệu thân cây héo và khô