Đá Perlite – Loại Giá Thể Nhẹ, Sạch, Giàu Khoáng Chất Bạn Đã Trồng Thử Chưa?

Đá Perlite là gì?

Perlite (đá trân châu) là một dạng khoáng có sẵn trong tự nhiên, qua quy trình nung nóng trở nên trương nở và được sử dụng trong nhiều nghành: xây dựng, sản xuất vật tư xây dựng, nông nghiệp,…

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua

Trong sản xuất nông nghiệp, perlite là một thành phần phụ thường được bổ trợ vào đất, giá thể trồng cây nhờ những tính chất tại đây

– Ổn định về mặt vật lý và giữ nguyên hình dạng, không xẩy ra phân hủy sau thuở nào hạn sử dụng.

– Có độ pH trung tính, giúp tối ưu quy trình hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.

– Không chứa hóa chất độc hại, vô trùng.

– Cải thiện độ xốp, thoát nước tốt, không khiến ứ nước, thối rễ.

– Không chứa nguồn nấm bệnh, cỏ dại gây hại.

Đá perlite thường được sử dụng trong trồng rau (rau mầm, rau ăn lá, rau ăn trái, dâu tây….), trồng rau thủy canh, giâm cành (hom giống), trồng những loại hoa (hoa lan, hoa hồng,….)

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 1.png

Perlite Đóng Vai Trò Gì Trong Giá Thể Trồng Cây?

– Thoát nước – giữ ẩm: đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của đá perlite trong giá thể trồng cây. Đá Perlite sẽ tương hỗ lượng nước bị dư thừa có thể thoát ra ngoài một nhữngh thuận tiện. Đặc biệt là nhiệt độ vẫn sẽ tiến hành duy trì và đảm bảo. Đồng thời, nó còn giúp giữ lại những dưỡng chất cần thiết cho cây trồng tăng trưởng một nhữngh tốt nhất. Có được điều tuyệt vời này là nhờ vào những khoang trong cấu trúc của đá trân châu.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 2.png

– Tơi xốp đất/giá thể trồng: Điều này hoàn toàn đúng bởi lẽ đá trân châu Perlite có cấu trúc rỗng và xốp. Vì thế, khoáng chất này còn có thể hỗ trợ cho đất hoặc giá thể trồng trở nên tơi xốp và thoáng khí hơn thật nhiều. Ngoài ra, độ bền của loại đá này là cực kỳ tốt. Do vậy mà nó có kĩ năng làm lắng dịu sự nén chặt của đất hay giá thể trồng sau thuở nào hạn dài mà ta sử dụng. Nhờ vậy, rễ cây còn có thể hít thở tốt hơn, sinh trưởng và tăng trưởng mạnh hơn trước đó.

– Giảm trọng lượng giá thể trồng cây: Như bạn đã biết, bản chất của đá trân châu là rỗng và xốp. Do vậy mà trọng lượng của nó sẽ nhẹ hơn so với một vài loại đá khác. Khi ta tiến hành trộn nó vào giá thể trồng cây thì trọng lượng của giá thể sẽ không còn xẩy ra thay đổi quá nhiều. Điều này hỗ trợ cho quy trình vận chuyển của nhà làm vườn trở nên thuận tiện hơn thật nhiều.

Ứng Dụng Của Đá Perlite Trong Nông Nghiệp

Phối trộn làm đất trồng

Đá Perlite khi trộn làm giá thể giúp cải thiện hiện tượng lạ sục khí và kĩ năng giữ ẩm. Cấu trúc với nhiều lỗ li ti giúp giữ nước cực tốt trong thời hạn dài. Các lỗ rỗng này còn phân phối oxy cho rễ.  Các bạn có thể tự đá trân châu làm giá thể với những thành phần: đất, mụn dừa xử lý hoặc rêu than bùn (peat moss). Tùy theo đặc tính mỗi loại cây trồng mà tổng thể chúng ta có tỷ trọng trộn rất khác nhau, thường thì tỷ trọng perlite ở khoảng chừng 20 – 40% để tối ưu hóa những đặc tính của loại giá thể này mang lại.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 3.png.jpg

Làm giá thể thủy canh

Đá Perlite trơ về mặt hóa học. Chúng khó bị phân hủy trong vạn vật thiên nhiên môi trường xung quanh tự nhiên. Đặc biệt, đá Trân châu dùng trong giá thể thủy canh còn có kĩ năng tái sử dụng qua nhiều năm. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm ngân sách được nhiều ngân sách cho giá thể trồng.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 4.png.jpg

Làm giá thể ươm hạt

Perlite cực kì nhẹ nên những lúc ươm hạt không tạo đè nén đè lên hạt, lên rễ. Trong quy trình ươm cây điều quan trọng là phân phối đầy đủ nhiệt độ cho cây và hạt nhưng không làm nó bị úng.

Đá trân châu không riêng gì có có ưu điểm giữ ẩm tuyệt vời, mà còn kích ra rễ cực nhanh gấp gấp đôi so với việc gieo hạt trong đất.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 5.png.jpg.png

Cải tạo đất

Chính vì kĩ năng giữ ẩm tuyệt vời nên Đá trân châu có thể trở thành giá thể tôn tạo đất tốt

Đá Perlite giúp vùng đất cát giữ được dinh dưỡng và nước. Còn riêng với đất sét, những hạt trân châu tạo ra khoảng chừng nhữngh giúp mặt đất không xẩy ra nén chặt.

Ở trên là những vai trò và ứng dụng tuyệt vời của đá Perlite trong nông nghiệp. Nếu những bạn phải tìm chỗ mua đá Trân Châu uy tính, chất lượng thì nên liên hệ KTOVN ngay nhé!!!