Hướng Dẫn Sử Dụng Dinh Dưỡng Thủy Canh

Thủy canh là Xu thế trồng trọt được nhiều người yêu thích lúc bấy giờ. Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch hiệu quả mà ít tốn công chăm sóc.

Dung dịch thuỷ canh là một phần không thể thiếu trong những quy mô thuỷ canh. Bằng việc đáp ứng những nguồn dinh dưỡng trực tiếp cho cây trồng giúp cây trồng hấp thụ tốt trong vạn vật thiên nhiên và môi trường vạn vật thiên nhiên nước. Chính vì thế, việc biết nhữngh sử dụng dinh dưỡng thủy canh cực kỳ quan trọng. Hãy cùng KTOVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Huong Dan Su Dung Dung Dich Thuy Canh

Thủy canh là Xu thế trồng rau sạch hiệu quả

1. Dinh dưỡng thủy canh là gì?

Dinh dưỡng thủy canh là nhóm những nguyên tố đa lượng như đạm (N), lân (P), kali (K), trung lượng như canxi, magie hay vi lượng như sắt, kẽm, đồng, Boric (Bo),…  được phối phối hợp theo một tỉ lệ nhất định nhằm mục tiêu đáp ứng dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây tăng trưởng.

2. Những loại cây nào có thể sử dụng dinh dưỡng thủy canh?

Dinh dưỡng thủy canh có thể sử dụng được với thật nhiều loại cây và thường được chia thành những nhóm gồm có:

 • Nhóm rau ăn lá: xà lách, cải bó xôi, cải bẹ xanh,…
 • Nhóm rau ăn quả: cà chua,…
 • Nhóm trồng hoa
 • Nhóm trồng cây thảo dược
 • Nhóm trồng hoa lá cây cảnh

Huong Dan Su Dung Dung Dich Thuy Canh

Dinh dưỡng thủy canh có thể sử dụng được với thật nhiều loại cây trồng

3. Cách sử dụng dinh dưỡng thủy canh

Chuẩn bị dụng cụ pha dinh dưỡng thủy canh

Các dụng cụ cần sẵn sàng cho quy trình pha dinh dưỡng gồm:

 • Bộ đôi dinh dưỡng thủy canh
 • Bút đo nồng độ dinh dưỡng ( bút đo thủy canh ppm)
 • Nước sạch
 • Que khuấy dinh dưỡng ( nên sử dụng que gỗ)
 • Thùng hoặc bễ chứa dinh dưỡng cuối cùng
 • 2 can (hoặc dụng cụ đựng) có nắp bịt. Không nên sử dụng dụng cụ đựng dung dịch mẹ bằng sắt kẽm kim loại hoặc có màu trong suốt.

Pha dinh dưỡng thủy canh dạng đặc

Dung dịch thuỷ canh thường được chia ra thành 2 lọ A và B với hàm lượng và nồng độ dinh dưỡng rất khác nhau.

Pha can dinh dưỡng A: Đầu tiên, pha gói bột A vào nước sạch. Bạn pha bột thủy canh vào nước sạch theo tỉ lệ tối thiểu là mộtkg bột A cho 3 – 6L nước, khuất đều cho tới lúc tan hết => được dung dịch dạng đặc A

Pha can dinh dưỡng B: Tiếp tục cho hòa tan gói đa lượng B vào nước sạch. Bạn cần lưu ý là lượng nước sạch để hòa tan dung dịch B phải bằng lượng nước vốn để hòa tan dung dịch A, khuấy đều => ta được dung dịch dạng đặc B

Pha dinh dưỡng thủy canh dạng lỏng

Sau khi hoàn thiện bước pha dung dịch thủy canh dạng đặc toàn bộ chúng ta sẽ đã có được một can dung dịch đặc A và 1 can dung dịch đặc B.

Chuẩn bị nước sạch để pha dung dịch thủy canh. Trung bình 1kg dinh dưỡng dạng bột có thể cho 1.000L dung dịch 500 – 700ppm ( nồng độ dung dịch tùy từng chỉ số nước trộn lẫn dinh dưỡng bạn sử dụng)

Cho một lượng nhỏ dung dịch đặc A vào nước sạch đã được sẵn sàng trước. Cho một lượng nhỏ dung dịch đặc B (đặc biệt quan trọng lưu ý hai lượng dung dịch A và B phải bằng nhau). Sau đó khuấy đều để 2 loại dinh dưỡng hòa tan đều trong nước.

Huong Dan Su Dung Dung Dich Thuy Canh 2

Công thức pha dung dịch thủy canh

Đo lường chỉ số nồng độ dinh dưỡng và trấn áp và điều chỉnh. Nếu nồng độ dinh dưỡng cao hơn nữa ngưỡng dành riêng cho rau trồng bạn phải thêm nước. Nếu nồng độ dinh dưỡng nhỏ hơn ngưỡng dành riêng cho cây trồng bạn phải bổ trợ thêm dinh dưỡng

Sau khi hoàn thiện những bước trên bạn đã có một thùng dung dịch thủy canh có thể trực tiếp sử dụng cho cây trồng.

Bên trên là một số trong những bước hướng dẫn pha dinh dưỡng thủy canh cho rau.KTOVN chúc bạn có một vườn rau thủy canh thật xanh tươi.