Tháp Đôi Quy Nhơn kiến trúc Chăm Pa cổ ở Bình Định

Bạn là người đam mê tìm hiểu những nét kiến trúc cổ hay bạn muốn làm mới bản thân bằng việc trải nghiệm một chuyến du lịch thật mới mẻ? Tại sao không đến ngày Tháp đôi Quy Nhơn để trải nghiệm văn hóa truyền thống Chăm Pa và sự huyền bí mà tháp Đôi mang lại. Trước hết, cùng chúng tôi thưởng thức di tích lịch sử lịch sử hào hùng này một nhữngh tổng quan nhất.

tháp đôi bình định
Tháp Đôi Tỉnh Bình Định là khu vực tránh việc bỏ lỡ

Tháp Đôi ở đâu?

Địa chỉ: Tháp Đôi (hay còn có tên là Tháp Hưng Thạnh) nằm nhữngh TT TP Quy Nhơn 3km về phía Tây Bắc. Tháp đôi Quy Nhơn nằm cạnh cầu Đôi bắc ngang nhánh sông chảy từ hồ Đèo Sơn ra đầm Thị Nại thuộc quốc lộ 19. Nhờ vị trí đắc địa này, quý khách có thể tới Tháp Đôi bằng bất kể phương tiện đi lại nào từ máy bay, xe hơi, xe máy cho đến xe khách.

đi đến tháp đôi
Tháp Đôi nằm trên đất liền nên đi đến đây rất tiện nghi

Nếu dịch chuyển bằng xe khách: Bạn nên lựa chọn hãng xe Phương Trang bởi đây là hãng xe đưa bạn tới gần khu vực tham quan nhất với giá vé phải chăng và nhận được review tốt từ những lượt khách tham quan từ trước đến nay.

Nếu dịch chuyển bằng máy bay: Bạn có thể đi trên chuyến bay xuống TP Quy Nhơn tiếp sau đó tuân theo chỉ dẫn lựa chọn hình thức thuê xe riêng ( Ô tô, xe máy) hoặc đi xe khách đến Tháp Đôi Quy Nhơn.

Địa chỉ: phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Tỉnh Bình Định, Việt Nam

Xem thêm:

Vịnh Xuân Đài – Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Ở Phú Yên

Gành Đá Đĩa Phú Yên – Vẻ Đẹp Kiệt Tác Của Thiên Nhiên

Nếu chọn hình thức dịch chuyển bằng xe máy: Khi dịch chuyển theo quốc lộ 19, đến Cầu Đôi, tiếp tục đi về phía thành phố khoảng tầm 650m, Tháp Đôi sẽ nằm tại vị trí vị trí bên trái. Gần đến nơi, men theo chỉ dẫn để xuống lối vào.

Lưu ý: Bạn cần đổ đầy bình xăng, mang theo những vật dụng phòng thân cần thiết tránh xẩy ra những yếu tố ngoài tự tính trên phần đường. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ KTOVN để xử lý mọi vướng mắc và đặt tour từ A-> Z tới quần thể Tháp Đôi Quy Nhơn

tháp đôi việt nam ở đâu
Bạn có thể đi bằng xe máy như một trải nghiệm phượt “bụi”

Lịch sử hình thành Tháp Đôi Quy Nhơn

Theo những nhà khảo cổ học, Tháp Đôi hay có tên thường gọi khác là Tháp Hưng Hạnh được xây dựng từ thời khắc cuối thế kỷ X đến thời khắc đầu thế kỷ XV. Tại thời khắc này, vương quốc Chăm Pa chịu ảnh hưởng tác động bởi nhiều dịch chuyển. Thông thường, theo kiến trúc người Chăm Pa, một cụm tháp gồm có 3 tháp lớn nhỏ. Tuy nhiên riêng với Tháp Đôi Quy Nhơn là xây duy nhất 2 tháp: tháp lớn cao 25m, tháp nhỏ cao 23.

Bánh tráng Bình Định Bidifarm

Tuy nhiên do chịu ảnh hưởng tác động bởi cuộc chiến tranh trong thời hạn dài, cả hai tháp đều bị hư hại phần đỉnh và độ cao hiện tại: tháp lớn cao 20m, tháp nhỏ cao 18m. Tháp được tạo thành từ gạch nung xếp khít nhau theo nhữngh xây của người Chăm và cố định lại bằng một chất kết dính siêu bền mà đến nay con người vẫn chưa lý giải được.

Đến năm 1990- 1991 tháp được trùng tu lại và sau này được xuất hiện thông thoáng cho khách thập phương trong nước và quốc tế đến tham quan và trải nghiệm nhiều văn hóa truyền thống nhiều năm tại đây.

tháp chăm bình định
Được xây theo kiến trúc người Chăm mà đến nay con người vẫn chưa thể lý giải nguyên lí trong nhữngh xây dựng

Kiến trúc của Tháp Đôi Tỉnh Bình Định

Do xây dựng vào mức thời hạn từ thế kỷ X đến thế kỷ XV nên một phần vẻ đẹp Tháp Đôi bị ảnh hưởng tác động bởi thẩm mỹ kiến trúc, điêu khắc Angkor Wat. Chính vì vậy, Tháp Đôi không tồn tại hình dạng tháp vuông nhiều tầng theo truyền thống cuội nguồn người Chăm mà cấu trúc gồm 2 phần chính: Phần thân vuông vức và đỉnh tháp chứa mặt cong.

kiến trúc tháp đôi quy nhơn
Toàn cảnh kiến trúc Tháp Đôi Quy Nhơn

Tại những góc của tháp được trang trí bằng hình tượng chim thần Garuda 2 tay giơ cao – Đây là chi tiết thể hiện sự ảnh hưởng tác động mạnh mẽ và tự tin của văn hóa truyền thống Khmer. Còn lại toàn bộ phần thân tháp vẫn giữ nguyên thiết kế và kiểu trang trí đặc trưng của những ngôi tháp tại Chăm.

lịch sử của tháp đôi quy nhơn
Lịch sử của nó rất thú vị nên đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu và phân tích

Ở ngôi tháp phía Bắc, phần chân tường được đỡ bởi đài sen khổng lồ tạo thành bởi những tảng đá lớn. Phần tâm sen được trang trí bởi hình những loài vật quyền lực tối cao như voi, sư tử và hình vũ nữ. Tham khảo thêm Ghềnh Ráng Tiên Sa được ví như viên ngọc bích.

hình điêu khắc trên tháp đôi bình định
Các hình điêu khắc trên Tháp Đôi Tỉnh Bình Định

Một phần tháp khác bị ảnh hưởng tác động bởi thẩm mỹ Khmer là bộ diềm tháp được tạo hình bằng đá điêu khắc phối phối kết hợp điêu khắc hình người 6 tay, 8 tay và những loài vật tạp chủng có đầu sư tử, đầu voi. Bốn góc Diềm đặt 4 vị thần Garuda khổng lồ theo thẩm mỹ điêu khắc thời Angkor Wat.

di tích tháp đôi quy nhơn
Di tích này là một phần linh hồn trong đời sống tinh thần của xứ Nẫu

Tương tự với ngôi tháp phía Nam, hầu hết những chi tiết đều được làm tương đối giống ngôi pháp phía Bắc tuy nhiên tính đến thời khắc hiện tại, ngôi tháp này bị hư hại nhiều hơn thế. Bên trong tháp lớn thờ thiêng vật Linga và Yoni qua biểu tượng cối, chày giã gạo. Hai bên diềm tháp được chạm khắc hoa văn tinh xảo, đối xứng với hình tượng 21 vũ nữ nhảy múa quanh diềm mái tạo ra nét thẩm mỹ, huyền bí cho Tháp Đôi Quy Nhơn.

Ngăn nhữngh giữa phần mái cong và phần thân vuông vức, hình ảnh tu sĩ ngồi thiền được chạm khắc điêu luyện phối phối kết hợp voi châu đối xứng phía hai bên. Qua những chi tiết chạm khắc kẻ trên cho ta thấy điểm du lịch Tháp Đôi không riêng gì có hiện thân cho nền văn hóa truyền thống truyền thống xưa và còn thể hiện sự tinh xảo, tỉ mỉ, hoàn hảo và tích điện vượt bậc của những nghệ nhân thời bấy giờ.

hình ảnh tháp đôi quy nhơnhình ảnh tháp đôi quy nhơn
Hình ảnh Tháp Đôi Quy Nhơn lung linh trong đêm giao thừa

Hiện trạng Tháp Hưng Thạnh ngày này

Tính đến nay, tháp đã trải qua cuộc trùng tu duy nhất vào năm 1990. Trải qua thời kỳ cuộc chiến tranh quyết liệt, cả hai tháp đã bị hư hại nặng tại phần đỉnh. Vị trí hư hại này khiến nó trở lên rất khác nhau và khác biệt so với mọi hệ tháp Chăm khác.

Cụ thể hơn ngôi tháp phía Nam bị hư hại nhiều hơn thế ngôi tháp phía Bắc, toàn bộ phần chân của ngôi tháp phía Nam bị ảnh hưởng tác động nặng nề khiến phần kiến trúc này rất khó để những nhà khảo cổ xác lập cấu trúc của nó ra làm thế nào.

tháp đôi bình định 2020
Những tấm biển này khiến di tích lịch sử mất đi phần tự nhiên

Gần đây, việc ban quản lí cho phép khoan đục để gắn bảng tiếp thị nhằm mục tiêu thúc đẩy ngành du lịch quy nhơn, Tỉnh Bình Định đã phải đối mặt với nhiều luồng phản ứng nóng bức. Hầu hết nhận định rằng việc làm này gây ảnh hưởng tác động thật nhiều đến kiến trúc Tháp Đôi Quy Nhơn.

Tuy nhiên sau này, Tháp Đôi Quy Nhơn lại ngày càng được nghe biết nhiều hơn thế bởi quý khách trong nước và quốc tế, đồng thời nơi đây trở thành điểm du lịch lý tưởng.

Tháp Đôi hiện tại vẫn đang vấp phải nhiều luồng ý kiến xấu đi vì nhà nước tiến hành gắn bảng du lịch

Một số thông tin khác

Vẻ đẹp kì bí của Tháp Đôi đã khiến bao nhà văn, nhà thơ xao xuyến. Chính vì vậy, hình ảnh Tháp Đôi Quy Nhơn trở lên sống động hơn qua những câu thơ ca đầy tính thẩm mỹ. Một trong những câu ca dao mà người dân nơi đây rất yêu thích mà khi toàn bộ tổng thể chúng ta ghé thăm sẽ đôi lần được hướng dẫn viên du lịch nhắc tới như:

Cầu Đôi nằm cạnh Tháp Đôi

Vật vô tri còn đèo bòng duyên đôi lứa, huống chi tôi với mình

…………………

Cầu Đôi liền với Tháp Đôi

Quanh năm quấn quýt như tôi với nàng

Ngoài ra, lúc tới với quần thể Tháp Đôi, bạn có thể tìm hiểu thật nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng nơi đây như: Bánh tráng phơi sương chấm cùng nước mắm ớt cay nồng, thức tỉnh vị giác và nhiều món ăn đặc trưng khác mà lúc tới đây bạn sẽ tiến hành người dân địa phương hoặc hướng dẫn viên du lịch gợi ý chính xác hơn. Ngay gần Tháp Đôi Quy Nhơn có thật nhiều quán ăn cũng xây dựng theo kiến trúc cổ mà bạn có thể tìm hiểu thêm thêm.

du khách ở tháp đôi bình định
Du khách chụp hình lưu niệm tại di tích lịch sử khác biệt này

Còn chần chừ gì nữa, hãy tìm hiểu ngày những tour du lịch trọn gói đến Tháp Đôi Quy Nhơn để thưởng thức vật chứng lịch sử hào hùng. Cùng trải nghiệm những điều múa Chăm truyền thống cuội nguồn hay thưởng thức biết bao món ăn đặc sản nổi tiếng “chỉ Quy Nhơn mới có”. Liên hệ ngay KTOVN để được tư vấn kỹ hơn về những tour du lịch tìm hiểu Quy Nhơn bạn nhé!

du lịch tháp đôi việt nam
Nên du lịch Tháp Đôi của miền Trung Việt Nam một lần lúc tới Tỉnh Bình Định

Đập Đồng Cam và vẻ đẹp hoang dại thơ mộng

Surf Bar Quy Nhơn – quán cafe giữa bãi biển phải thử khi đến Quy Nhơn

Cùng ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp thu hút của Tháp Đôi Quy Nhơn qua video sau nhé!